Mối liên quan mật thiết giữa sức khỏe & thời tiết

Mối liên quan mật thiết giữa sức khỏe & thời tiết

Thời tiết có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của con người, chúng ta có thể cảm nhận được rõ ràng nhất mỗi khi trời chuyển từ lạnh sang nóng và ngược lại.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, thế giới tự nhiên rất đa dạng và nhiều bí ẩn, tác động của thời tiết lên cơ thể con người cũng đa dạng như vậy, thậm chí còn có hẳn một chuyên ngành khoa học chuyên nghiên cứu về những thay đổi của cơ thể do thời tiết có tên gọi Biometeorology. Các nhà khoa học về khí quyển cho rằng mỗi khi bầu khí quyển thay đổi như xuất hiện gió, giông, lốc, bão, tuyết… đều ẩn chứa những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe về xương khớp, hô hấp, các bệnh về huyết áp hay tim mạch…

Những thay đổi thời tiết khá phức tạp, nó kéo theo sự thay đổi về nhiệt độ, áp suất, độ ẩm… từ đó tác động lên con người và các sinh vật sống trên trái đất. Khi thời tiết thay đổi không chỉ sinh lý con người bị ảnh hưởng mà cả tâm lý, tình cảm, nhận thức của con người ít nhiều cũng chịu nhiều tác động.

Với sự biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp và mạnh mẽ như hiện nay, những tác động của thời tiết đến sức khỏe con người ngày càng nhiều. Dưới đây là một số những ảnh hưởng có thể xảy ra đối với sức khỏe khi thời tiết thay đổi.

Cao huyết áp

Theo nghiên cứu của thuộc đại học Kỹ thuật Texas cho biết, khi thời tiết thay đổi, ảnh hưởng rõ ràng, dễ nhận thấy và phổ biến nhất là vấn đề huyết áp. Khi áp suất khí quyển giảm, huyết áp của con người cũng thay đổi. Nhiệt độ đột ngột xuống thấp khiến các mạch máu bị co lại làm tăng huyết áp, dễ xảy ra tai biến hay đột quỵ, nhất là đối với bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp.

Hen suyễn và dị ứng, viêm xoang

Khi thời tiết giao mùa hay từ lạnh sang nóng và ngược lại, những người gặp các vấn đề về hô hấp như hen suyễn, dị ứng..sẽ bị trầm trọng hơn. Khi mùa xuân đến, thời tiết trở nên ấm áp hơn, nhưng đây cũng là mùa của các loài hoa thụ phấn hay côn trùng sinh sôi, phấn hoa chính là nguyên nhân gây ra các cơn dị ứng, hen suyễn cho con người. Khi áp suất khí quyển thay đổi, nhiều người cảm thấy nó tác động ngay đến bệnh xoang vốn có của mình, họ thường xuất hiện các triệu chứng ngạt mũi, khó thở….

Thấp khớp, đau nhức toàn thân

Khi trời trở nên lạnh hơn, áp suất của khí quyển và nhiệt độ giảm, kéo theo độ ẩm không khí tăng lên sẽ gây ra nhiều bệnh về xương khớp. Đồng thời khi nhiệt độ giảm xuống, mạch máu bị co lại khiến máu trong cơ thể lưu thông kém càng làm chân tay đau buốt, tê cứng hơn. Một số nghiên cứu còn khuyến cáo khi trời lạnh còn làm thay đổi dịch khớp gây đau khớp, viêm khớp… Hoặc khi trước một cơn bão, áp suất khí quyển thay đổi đột ngột cũng có thể gây đau khớp.

Nhức đầu, đau nửa đầu

Vào mùa hè, ngày thường dài hơn đêm, việc tiếp xúc với ánh sáng kéo dài thường gây ra các chứng đau nửa đầu. Việc thời tiết thay đổi làm cho nhiều người mắc chứng đau đầu, đó là do áp suất khí quyển và nhiệt độ không khí ảnh hưởng đến các mạch máu lưu thông đến não gây ra hiện tượng đau đầu.

Thay đổi lượng đường trong máu và bệnh tiểu đường

Khi nhiệt độ xuống thấp, cơ thể sẽ có những phản ứng để thích nghi như: mạch máu co lại, đường trong gan được huy động để tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động, từ đó có thể làm gia tăng lượng đường trong máu ở các bệnh nhân tiểu đường.

Đau tim

Theo nghiên cứu của Tổ chức tim mạch BMJ, mỗi khi nhiệt độ giảm xuống 1 độ thì có thêm khoảng 200 trường hợp đau tim xảy ra trên khắp nước Mỹ. Nguyên nhân là do nhiệt độ giảm phát sinh các căn bệnh như tăng huyết áp, tăng nguy cơ cục máu đông và là điều kiện trực tiếp làm xuất hiện các cơn đau tim.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và các bệnh phổi khác

Khi trời nóng, thời tiết ẩm ướt có thể làm cho việc hít thở khó khăn, đặc biệt đối với những người có các bệnh về phổi trước đó. Hoặc khi thời tiết thay đổi nhiệt độ sang lạnh và độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để phát triển các virus gây bệnh đường hô hấp.

Cảm lạnh và cúm

Theo các chuyên gia sinh học địa chất, mặc dù không biết rõ lý do tại sao khi thời tiết thay đổi con người thường mắc bệnh cảm lạnh hoặc cảm cúm. Họ tin rằng, sự biến động nhiệt độ nhanh làm hệ miễn dịch bị suy yếu, thêm vào đó các virus gây bệnh cảm lạnh thường lan truyền dễ dàng hơn trong điều kiện khí hậu lạnh, ẩm.