Bí quyết ăn ngon – Sống khỏe – Sống vui mùa tết

Bí quyết ăn ngon – Sống khỏe – Sống vui mùa tết

Kỳ nghỉ tết truyền thống là dịp tuyệt vời để gia đình sum họp, cùng tận hưởng những thời khắc vui vẻ bên người thân, bạn bè. Tuy nhiên, việc tham gia nhiều buổi tiệc tùng cùng lượng lớn đồ ăn – thức uống dịp lễ Tết thường để lại tác động tiêu cực lên sức khỏe. Cùng với việc thay đổi chế độ sinh hoạt thường ngày, di chuyển nhiều hơn, ít ngủ hơn… cũng khiến cơ thể gặp nhiều căng thẳng.

Khó khăn lớn nhất phải đối mặt vào dịp lễ Tết là số lượng các món ăn ngon, cầu kỳ mà ngày thường vốn ít có thời gian chuẩn bị. Nên điều quan trọng nhất là duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, để trở thành một phần trong lối sống thường ngày của bạn. Và chỉ cần bạn kiểm soát tốt, có kỷ luật tốt với bản thân, bạn sẽ đạt được mục tiêu giữ gìn sức khỏe mỗi ngày, kể cả trong dịp Tết.

Cung cấp đủ nước tốt cho cơ thể – Hạn chế rượu bia & các loại nước ngọt, nước uống có ga.

Các độc tố có trong rượu bia sẽ tồn lại ở gan gây ảnh hưởng đến sự trao đổi chất ở cơ quan này. Việc uống quá nhiều sẽ làm gan bị tổn thương khiến chức năng thải độc của gan giảm sút gây ảnh hưởng xấu đến sự tiêu hóa của cơ thể. Lượng đường cao trong các loại nước ngọt, nước có ga sẽ tích tụ và chuyển hóa thành mỡ thừa cho cơ thể.

Nguồn nước uống tốt nhất phù hợp cho cơ thể là nước có độ kiềm (độ pH) tối thiểu từ 8.5 trở lên.

Bổ sung rau xanh, trái cây tươi & các loại sản phẩm tăng cường vitamin, chất xơ.

Các món ăn ngày Tết thường rất giàu chất đạm, chất béo, chất bột đường nhưng lại chứa ít vitamin như bánh chưng, thịt quay, giò chả, bánh mứt… Hơn nữa, đây còn là những thực phẩm giàu năng lượng nên dễ gây tăng cân, béo phì. Do đó, chúng ta nên ăn kết hợp thêm nhiều rau xanh cùng trái cây tươi để bổ sung vitamin. Khi bạn bận rộn với việc tiếp khách hay di chuyển, không có nhiều thời gian chuẩn bị trong những dịp này thì các thực phẩm bổ sung dạng viên, dạng bột… có thể sử dụng nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao là giải pháp tuyệt vời.

 

Cẩn thận với đồ ăn nguội, thức ăn chế biến sẵn.

Mọi người thường mua nhiều loại thực phẩm để dự trữ cho kỳ nghỉ Tết. Những món ăn đặc trưng đó thường là giò chả, lạp xưởng, thịt khô, nem chua, xúc xích, các loại thịt nguội, củ kiệu, các loại dưa cải muối chua… Các thực phẩm này đều trải qua quá trình sơ chế, ít nhiều đều chứa các chất bảo quản, hơn nữa việc chứa nhiều đồ ăn trong tủ lạnh có thể không đảm bảo chất lượng bảo quản  tốt như thông thường. Do đó, bạn nên ăn đồ tươi và nóng sốt, được chế biến kỹ lưỡng. Đối với những người có hệ tiêu hóa kém thì càng đặc biệt chú ý hơn. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị sẵn các loại men tiêu hóa sẵn sàng trong tủ thuốc gia đình sẽ khiến bạn thật sự yên tâm hơn trong kỳ nghỉ.

Chế độ ăn uống hợp lý – Nấu những bữa ăn tốt cho sức khỏe

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cần có sự cân bằng giữa cacbohydrat, protein, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Bạn hãy lên kế hoạch và chọn thực đơn cho các bữa ăn của mình và gia đình trong kỳ nghỉ Tết kéo dài. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn có chế độ ăn uống khoa học và thông minh. Có nhiều cách để chế biến những món ăn truyền thống vừa giữ được mùi vị hấp dẫn vừa tốt cho sức khỏe của bạn và người thân của mình.

Ăn đúng bữa

Ngày Tết bận rộn rất khó để đảm bảo bữa ăn đúng thời gian như những ngày thông thường. Tuy nhiên, bạn cần cố gắng sắp xếp để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Đặc biệt, trẻ em và người lớn tuổi hệ tiêu hóa yếu cần phải được chăm sóc qua các bữa ăn đủ và đúng giờ.